“Sư phạm Huế chính là nơi tình yêu đối với nghề giáo được nuôi dưỡng, nảy nở và kết trái” – Đó là chia sẻ của Tân thủ khoa Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP), Đại học Huế khóa tuyển sinh 2020 – 2024, Khoa Ngữ văn – Đoàn Thị Thanh Thủy.
Khi biết em là Tân thủ khoa đầu vào của Trường với tổng điểm 28, trong đó môn Ngữ văn đạt 9.0, môn Lịch sử đạt 9.5, môn Địa lý đạt 9.5; tôi bồi hồi nhớ lại hình ảnh cô học trò dáng mảnh mai, đeo cặp kính cận, khoác trên mình bộ đồng phục Trường THPT chuyên Quốc học Huế đến dự Ngày hội “Thắp sáng ước mơ cùng HUEdu – Nơi tri thức trở thành giá trị” do Trường ĐHSP tổ chức. Đây là dịp để các tân sinh viên tương lai của Trường ĐHSP được trải nghiệm những thực tế về ngôi trường mình hằng mơ ước. Thủy đã nhiệt tình tham gia tất cả các hoạt động của ngày hội với sự thích thú và hứng khởi. Hình ảnh đầu tiên về ngôi trường mơ ước để lại ấn tượng đẹp trong cô trò nhỏ, thắp lên niềm tin về một ngày trở thành tân sinh viên tại mái trường này.
Thanh Thủy sinh ra trong gia đình hiếu học, ba là cựu sinh viên Trường ĐHSP. Bản thân Thủy là cô trò thông minh, ham học, thành tích học tập nổi trội với 3 năm học sinh giỏi cấp 3 chuyên Quốc học Huế (tổng điểm trên 9,0), đạt Giải Ba học sinh Giỏi cấp Tỉnh môn Ngữ văn; được kết nạp Đảng viên năm lớp 12. Những thành tích của em đủ điều kiện xét tuyển thẳng vào Trường ĐHSP nhưng em vẫn lựa chọn xét điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, em cho rằng “Bản thân em là một người luôn thích tự thử thách, muốn bản thân phải vượt ra khỏi vùng an toàn, dấn thân trải nghiệm để tự khẳng định mình. Em muốn thử thách xem giới hạn của bản thân nằm ở đâu. Mặc dù, ở thời điểm ấy, trong hoàn cảnh ấy, xét tuyển thẳng là một sự lựa chọn an toàn tuyệt đối. Hơn nữa, vì em còn trẻ, em tự cho bản thân có quyền được sai. Vì em còn trẻ, nên khi vấp ngã, em có đủ thời gian đứng lên làm lại. Thế nên, em lựa chọn xét điểm thi khi đến với Sư phạm Huế. May mắn thay, sự lựa chọn mạo hiểm ấy đã đưa em đến với ước mơ một cách trọn vẹn”.
Thế nhưng, không phải bạn trẻ nào cũng dám mạo hiểm và đi đến cùng ước mơ như Thủy. Chia sẻ về mối lương duyên với Trường Đại học Sư phạm, ĐH Huế, Thủy bộc bạch tình yêu với nghề, với ngôi Trường thân yêu này bằng cả tình yêu, nhiệt huyết của tuổi thanh xuân “Đối với em, Trường ĐHSP, ĐH Huế là ước mơ, là niềm đam mê ấp ủ trong suốt 12 năm bước đi trên con đường học vấn. Em không biết mình đã yêu nghề giáo từ bao giờ, chỉ biết là lỡ yêu thật nhiều. Và chính tình yêu đó đã dẫn em đến với Sư phạm Huế. Em tin Sư phạm Huế chính là nơi tình yêu của em đối với nghề giáo được nuôi dưỡng, nảy nở và kết trái. Nhất là sau những buổi học đầu tiên tại nơi đây, niềm tin ấy của em càng vững vàng hơn.
Là người con của xứ Huế, làm sao em không thể không tự hào với truyền thống dạy và học của ngôi trường này. Chính nơi đây đã nuôi dưỡng ước mơ nghề giáo của ba – người có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với em. Và giờ đây, em bước tiếp tuổi thanh xuân của ba dưới mái trường hơn 60 năm xây dựng và phát triển, tự hào biết bao!”
Lắng nghe những chia sẻ tinh khôi và tràn đầy năng lượng của Thủy, tôi tin em sẽ thành công trên con đường đã chọn. Tình yêu nghề giáo của em sẽ làn tỏa tới những thế hệ trẻ hôm nay, bởi tôi tin, ở đâu đó còn nhiều bạn trẻ đang lưỡng lự trước những lựa chọn của mình, chưa dám “dấn thân” bước trên con đường mình mơ ước.